fbpx

Giỏ hàng

Trang chủ » Blog » Chăm sóc da thuộc thảo mộc

Chăm sóc da thuộc thảo mộc

Chăm sóc da thuộc thảo mộc

da thuộc thảo mộc

Gần đây chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới việc chăm sóc da. Đây là một vấn đề khá phức tạp vì có rất nhiều loại da khác nhau: da thuộc crom, da thuộc aldehit, da thuộc fomandehit,… Trong bài viết này chúng tôi sẽ nói về cách chăm sóc loại da thường gặp nhất là da thuộc thảo mộc (veg-tanned).

da thuộc thảo mộc

Khi nào nên chăm sóc da thuộc thảo mộc ?

Không giống như các loại da được sử dụng làm giầy dép, bạn chỉ cần chăm sóc da khi nó xuất hiện những dấu hiệu sau:

  1. Da bề mặt khô và cứng
  2. Rạn nứt hoặc bong tróc
  3. Xuất hiện những vết hằn
  4. Da đã bị ngập hoặc tiếp xúc lâu với nước

da thuộc thảo mộc

Dây da mộc chưa nhuộm và chưa xử lý hoàn thiện

Khi chăm sóc da đúng cách bạn còn có thể làm mờ được các vết trày, xước trên da.

da thuộc thảo mộc

Dây veg-tan chưa hoàn thiện xuất hiện những phần bị khô

Làm gì để dưỡng da?

Ta cần một vài công cụ sau đây:

  1. Dùng tay
  2. Bàn chải
  3. Vải
  4. Dầu dưỡng

Dùng tay

 Lấy một lượng dầu hoặc kem dưỡng . Sau đó dùng ngón tay cái vừa ấn vừa di chuyển theo hình tròn. Cách bôi này cũng cần khá nhiều thời gian để luyện tập để da đều màu.

Bàn chải

Thay vì dùng tay, bạn có thể dùng bàn chải rộng khoảng 3cm.Bôi đến khi da có phản ứng với dầu. Đối với những vùng da hẹp, gần các đường khâu thì bạn có thể sử dụng những chiếc bàn chải nhỏ hơn khoảng 1cm.

Bàn chải được làm từ lông động vật là tốt nhất vì nó mềm và dễ uốn. Không nên chọn bàn chải làm từ sợi tổng hợp hay lông heo vì lớp dầu của da có thể bị mài mòn khi bị ướt.

Vải

Hãy chọn loại vải mịn nếu như bạn không muốn “lột” sạch lớp da trên đồ dùng của mình. Bạn nên nhớ là lớp sáp có thể giữ lại bụi bẩn cho đến khi chúng được đánh bóng hoặc mài nhẵn. Bạn có thể sử dụng vải twill hay vải canvas.

Dầu dưỡng

Các loại dầu dưỡng chủ yếu gồm 2 thành phần chính là dầu và sáp. Đối với da thuộc thảo mộc, bạn nên sử dụng các loại dầu có trên 50% hàm lượng dầu. Đối với những loại da khô hoặc da cũ bạn nên sử dụng dầu nguyên chất sau đó dùng sáp.

da thuộc thảo mộc

Bàn chải lông ngựa

Với các loại dầu dưỡng thì phần “dưỡng” là phần dầu còn sáp là lớp phủ lên trên. Do đó bạn không nên sử dụng các loại dầu có hàm lượng sáp cao. Bạn nên lựa chọn sáp ong. Tuy hàm lượng sáp hay sáp ong cao sẽ làm tối da của bạn nhưng sau đó nó sẽ xuất hiện màu hổ phách tuyệt đẹp.

Việc lựa chọn dầu dưỡng là rất quan trọng. Đừng lựa chọn những loại rẻ tiền, hãy mua các loại nhập khẩu hoặc tự làm. Bởi vì quyết định vẻ đẹp của da.

Bạn có thể chuẩn bị các dụng cụ khác như: kính lúp, dụng cụ đánh bóng bằng gỗ, đá… Nhìn chung, bộ dụng cụ cơ bản có giá khoảng 50$.

Khi đầy đủ các dụng cụ, bạn có thể bắt đầu quá trình dưỡng da. Tôi sẽ chia nó thành hai quá trình: làm sạch da và dưỡng da.

Làm sạch 

Làm sạch da thường xuyên là một việc làm đơn giản mà đem lại hiệu quả. Bạn chỉ cần lấy bàn chải lông ngựa chải qua bề mặt sản phẩm. Sau đó lau bằng một miếng vải ẩm.

Bản chải để loại bỏ bụi và mảnh vụn. Vải ẩm để tránh lượng nước dư thừa ngấm vào da. 

da thuộc thảo mộc

Ví da thuộc thảo mộc sau khi làm sạch và xuất hiện một số vết chàm

 

Bạn chỉ nên sử dụng các chất làm sạch khi cần thiết. Bởi vì bất kì loại chất làm sạch nào cũng có thể lấy đi lớp dầu và lớp sáp trên bề mặt da. Vậy nếu như trên da xuất hiện những vết chàm thì có thể sử dụng xà phòng chuyên dùng cho da thuộc.

Nếu bạn làm thường xuyên thì việc làm sạch da của bạn sẽ không mất quá một phút.

Dưỡng da

Trước khi chuyển sang dưỡng da thì bạn phải đảm bảo da của mình phải thật sạch. Nó giúp lớp dưỡng thẩm thấu tốt hơn và ngăn ngừa tắc nghẽn lỗ chân lông.

Bạn nên dưỡng da khi bề mặt da được ấm. Nếu như nhiệt độ ngoài trời quá lạnh thì bạn có thể sử dụng máy sấy tóc. Hãy làm ấm nhẹ da là được.

Sau đó sử dụng bàn chải hoặc tay phủ một lượng nhỏ dầu dưỡng lên bề mặt da và đánh mịn và tán đều. Nếu sử dụng dầu thì bạn nên dùng cọ rộng để quét được các lớp dầu mỏng. Bạn hãy cận thận khi sử dụng dầu nguyên chất vì nó rất dễ không đều màu.

Khi sử dụng mỡ hoặc các loại dầu dưỡng thương mại (thường có thành phần sáp), dùng ngón tay cái ấn nhẹ và xoay tròn để lớp dầu của đều và đẹp hơn.

Đối với những chỗ hẹp hay những nơi có đường khâu, thì bạn sẽ cần phải sử dụng bàn chải nhỏ để bôi lớp dầu dưỡng và một miếng kim loại nhỏ để loại bỏ những phần dầu dưỡng thừa khi cần thiết.

Ví da sau một thời gian sử dụng

Đừng lo lắng khi bạn thấy những phần có dầu dưỡng trở nên tối hơn. Đây chỉ là hiệu ứng tạm thời, nó sẽ biến mất sau một vài giờ khi lớp dầu ngấm vào trong da.

da thuộc thảo mộc

Da có thể tăng tính đàn hồi nếu được chăm sóc thường xuyên

Để tăng khả năng chống nước hay che những vết trầy, xước bạn có thể phủ lên da một lớp sáp ong mỏng. Bạn có thể mua sáp ong với giá cả hợp lý từ những người nuôi ong.

  • Đối với những sản phẩm lớn như áo khoác hay túi, bạn hãy làm tan cháy sáp bằng các đun cách thủy sau đó bôi một lớp sáp mỏng lên bề mặt sản phẩm.
  • Đối với những sản phẩm nhỏ hơn như ví bạn có thể chà trực tiếp một lớp sáp lên da rồi sử dụng tay để đánh bóng.

da thuộc thảo mộc

Dây da được sử dụng lâu năm được dưỡng với một lớp sáp nhẹ

Trên đây là những bước dưỡng da cơ bản. Hãy tự tin sự dụng và chăm sóc chúng đúng cách.

 

 

Các bài viết liên quan

sản phẩm liên quan