Giỏ hàng

Trang chủ » Blog » ĐÔI ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HIỆU ỨNG MÀU PATINA

ĐÔI ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HIỆU ỨNG MÀU PATINA

ĐÔI ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HIỆU ỨNG MÀU PATINA

Chúng ta đều biết da, đặc biệt là da tự nhiên là một chất liệu bền đẹp tự nhiên, tồn tại với thời gian theo cách riêng của nó. Da có nhiều ứng dụng trong thời trang như làm giầy, dép, túi xách, áo …

Có điều gì đặc biệt ở da tự nhiên mà khiến nhiều người mê mẩn đến thế. Tôi có thể trả lời bằng 1 từ: Patina

Vậy Patina là gì?

Da tự nhiên hấp thụ mọi thứ từ môi trường xung quanh nó qua thời gian để tạo thành hiệu ứng màu Patina. Khi ví hay túi hay một phụ kiện nào đó của bạn được làm tự da tự nhiên mà có hiệu ứng chuyển màu Patina thì đừng quá lo lắng. Chúng không hề xuống cấp mà chỉ chuyển sang một trạng thái màu khác, đậm hơn sáng bóng hơn trong quá trình sử dụng.

hiệu ứng màu patina

Ví da bò thuộc thảo mộc lên màu Patina sau hơn 1 năm sử dụng. 


Xem ngay BST ví da bò thuộc thảo mộc có thể lên màu Patina sau 1 -2 sử dụng


Giống như chiếc quần bò bạn hay mặc, bạn có thể không nhận ra sự thay đổi của nó mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu chụp ảnh lại ảnh lúc mới qua và sau khi sử dụng chúng vài tháng đến 1 năm, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì sự khác biệt rất rõ rệt.

hiệu ứng màu patina


Xem toàn bộ mẫu dây da đồng hồ làm từ da tư nhiên của TAILORLE


Hiệu ứng Patina xuất hiện khi nào?

Da không phải vật liệu duy nhất có thể tạo nên hiệu ứng Patina. Gỗ, vải sáp, kim loại và thậm chí cả đá cũng có thể tạo nên hiệu ứng này qua quá trình sử dụng. Chúng ta có thể nhận ra hiện tượng này trên một chiếc ghế gỗ được được tiếp xúc với tay người có mồ hôi dầu, hay miếng vải sáp trên áo hoặc chiếc mũ phơi ngoài trời lâu ngày.

Kim loại và đá ít được nghĩ đến khi dùng patin, nhưng có lẽ ví dụ rõ ràng nhất là tìm đến thành phố New York. Tượng Nữ thần Tự do được làm bằng đồng, và ở dạng nguyên bản của nó có vẻ ngoài vàng óng của kim loại. Tuy nhiên, sau khi tiếp tục tiếp xúc với các yếu tố và quá trình oxy hóa tổng thể, đồng bị oxi hóa màu xanh lá cây đặc trưng của nó từ các hợp chất hóa học trong bầu khí quyển giống như đinh tán trên một chiếc quần jean.

hiệu ứng màu patina

Màu của tượng nữ thần tự do phong hóa Patina do ảnh hưởng của thời tiết

Đá là một ví dụ khác có thể không rõ ràng như bề mặt cũ được thiết lập để chống lại bề mặt mới làm bằng đá. Đá cũ có có vẻ ngoài tối hơn, phong hóa do tiếp tục tiếp xúc với thời tiết và mặt trời.

Chúng ta có thể tạo nên hiện tượng Patina như thế nào?

Để tạo nên hiệu ứng patina, chúng ta nên tập trung tác động nên một vùng da nhất định( như dùng khăn bông sạch hoặc đầu ngón tay chà mạnh). Tốt hơn hết nên sử dụng những phụ kiện nhỏ như dây đồng hồ, túi, ví bạn sẽ thấy được hiệu ứng patina rõ rang hơn. Những chiếc túi đã phát triển hiệu ứng Patina đến đúng độ chin của nó sẽ rất ít thay đổi bề mặt qua từng năm. Da Matte, anilin hoặc da tự nhiên sẽ có hiệu ứng màu Patina rõ ràng hơn.

hiệu ứng màu patina

Để có món đồ đánh patina đẹp thì việc đơn giản nhất mà bạn cần làm là sử dụng nó. Giống như cuộc tranh luận : về việc nên chủ động làm phai màu denim hay chỉ đơn giản là mặc chúng, những người muốn có patina trên da thì có thể bắt đầu như sau. Theo thời gian qua sự hao mòn tự nhiên, những vệt nước, dầu từ da của bạn và thậm chí cả ánh nắng mặt trời sẽ khiến một lớp patina trên da của bạn phát triển.

Nếu bạn muốn đi con đường tắt, có rất nhiều điều bạn có thể làm (giống như làm phai màu denim thô) để đẩy nhanh quá trình. Một là bạn không cần quá cẩn thận khi rửa tay trong khi đeo dây đeo đồng hồ bằng da tự nhiên. Một cách khác là để vật này ra ngoài nắng hoặc mặc nó khi trời mưa / tuyết rơi bên ngoài. Ánh sáng mặt trời sẽ làm sạm da một cách tự nhiên, và độ ẩm từ bất kỳ lượng mưa nào sẽ làm lão hóa nó theo cách tương tự.

hiệu ứng màu patina

Tốc độ quá trình này phụ thuộc vào bạn, nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng giống như denim thô, cả những thay đổi đang diễn ra và kết quả cuối cùng đều có giá trị trong quá trình.